Home » Kinh nghiệm lái xe » Làm gì khi ô tô đột ngột tăng tốc?

Làm gì khi ô tô đột ngột tăng tốc?

Mặc dù việc xe đột ngột tăng tốc ngoài tầm kiểm soát rất hiếm khi xảy ra, nhưng bạn cũng cần học cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp này!

Hãy tưởng tượng một viễn cảnh không lấy gì làm tươi sáng: bạn đang lái xe như mọi ngày, nhưng đột ngột chiếc xe vọt lên ngoài ý muốn của bạn, như thể có một bàn chân vô hình đang nhấn vào bàn đạp ga vậy. Trường hợp này có thể bất ngờ xảy ra do chiếc xe của bạn gặp trục trặc, hoặc do lỗi của nhà sản xuất tương tự như scandal chân ga đình đám của Toyota hồi năm 2010.

Lam gi khi o to dot ngot tang toc 

Ngoài ra, một nguyên nhân phổ biến khác gây nên hiện tượng mất kiểm soát tốc độ còn nằm ở chính người ngồi sau tay lái. Một số người khi chuyển từ xe số sàn sang số tự động thường đặt chân trái vào bàn đạp phanh và chân phải vào bàn đạp ga, dẫn tới việc nhầm chân trong các tình huống bất ngờ, gây ra những tai nạn “xe điên” đầy thương tâm.

Đối với tất cả các trường hợp nêu trên, chỉ cần bạn bình tĩnh và thực hiện 3 bước sau, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi tình huống khẩn cấp một cách an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác!

 1: Đạp phanh mạnh.

Lam gi khi o to dot ngot tang toc 

Việc đầu tiên – và ngay lập tức – bạn cần làm khi xe đột ngột tăng tốc đó là nhấn phanh thật mạnh. Lưu ý đừng nhấp nhả hoặc rà phanh, hãy dồn toàn lực bàn chân bạn và đạp-giữ một cú thật mạnh vào bàn đạp phanh. Việc rà phanh hoặc nhấp nhả liên tục sẽ khiến các má phanh bị nóng quá và làm việc không hiệu quả nữa. Do ga vẫn còn mạnh nên bạn sẽ cần một lực phanh lớn hơn nhiều so với bình thường để có thể giảm tốc. Nếu cảm thấy cần thiết, hãy dùng cả 2 chân để đạp phanh. Chiếc xe sẽ không dừng lại ngay lập tức, nhưng sớm hay muộn nó sẽ giảm được tốc, do lực phanh sẽ chiến thắng được lực động cơ.

2: Nhanh chóng chuyển số về N/cắt côn.

Lam gi khi o to dot ngot tang toc 

Bước tiếp theo bạn cần làm đó là ngăn động cơ truyền sức mạnh tới các bánh dẫn động. Ở trên xe số tự động, bạn cần phải nhanh chóng chuyển số về N “mo”. Nếu như đúng là chân ga xe bạn bị kẹt, động cơ của xe sẽ đạt số vòng tua máy cực cao và phát ra những tiếng động đáng sợ. Đừng lo rằng động cơ sẽ hỏng, vì máy tính trên xe có hệ thống tự giới hạn động cơ khi số vòng tua máy đạt quá cao. Chuyển số về chế độ N sẽ khiến động cơ không thể truyền sức mạnh tới các bánh nhưng trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, giúp bạn có thể kiểm soát xe dễ dàng hơn.

Trong khi đó, đối với xe số sàn, mọi việc đơn giản hơn nhiều: bạn chỉ cần đạp côn và xe sẽ chạy chậm lại.

QUESTION 17
Refer to the exhibit.
Based on the information given, which switch will be elected root bridge and why?
A. Switch A, because it has the lowest MAC address
B. Switch A, because it is the most centrally located switch
C. Switch B, because it has the highest MAC address
D. Switch C, because it is the most centrally located switch
E. Switch C, because it has the lowest priority
F. Switch D, because it has the highest priority
Correct Answer: E
Explanation
Explanation/Reference:
To elect the root bridge in the LAN, first check the priority value. The switch having the lowest priority will win the election process. If Priority Value is the same then it checks the MAC Address; the switch having the lowest MAC Address will
become the root bridge. In this case, switch C has the lowest MAC Address so it becomes the root bridge.
QUESTION 18
Which of the following statements describe the network shown in the graphic? (Choose two.)
A. There are two broadcast domains in the network.
B. There are four broadcast domains in the network.
C. There are six broadcast domains in the network.
D. There are four collision domains in the network.
E. There are five collision domains in the network.
F. There are seven collision domains in the network.
Correct Answer: AF
Explanation
Explanation/Reference:
Only router can break up broadcast domains so in the exhibit there are 2 broadcast domains: from e0 interface to the left is a broadcast domain and from e1 interface to the right is another broadcast domain ->. Both router and switch can
break up collision domains so there is only 1 collision domain on the left of the router (because hub doesn’t break up collision domain) and there are 6 collision domains on the right of the router (1 collision domain from e1 interface to the
switch + 5 collision domains for 5 PCs in Production) ->.

70-464 dumps

QUESTION 19
In an Ethernet network, under what two scenarios can devices transmit? (Choose two.)
A. when they receive a special token
B. when there is a carrier
C. when they detect no other devices are sending
D. when the medium is idleE. when the server grants access
Correct Answer: CD
Explanation
Explanation/Reference:
Ethernet network is a shared environment so all devices have the right to access to the medium. If more than one device transmits simultaneously, the signals collide and cannot reach the destination.
If a device detects another device is sending, it will wait for a specified amount of time before attempting to transmit.
When there is no traffic detected, a device will transmit its message. While this transmission is occurring, the device continues to listen for traffic or collisions on the LAN. After the message is sent, the device returns to its default listening
mode.
QUESTION 20
A router has two Fast Ethernet interfaces and needs to connect to four VLANs in the local network. How can you accomplish this task, using the fewest physical interfaces and without decreasing network performance?
A. Use a hub to connect the four VLANS with a Fast Ethernet interface on the router.
B. Add a second router to handle the VLAN traffic.
C. Add two more Fast Ethernet interfaces.
D. Implement a router-on-a-stick configuration.
Correct Answer: D
Explanation
Explanation/Reference:
A router on a stick allows you to use sub-interfaces to create multiple logical networks on a single physical interface

3: Tắt máy.

Lam gi khi o to dot ngot tang toc 

Về cơ bản, sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn đã có thể kiểm soát được chiếc xe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn một cách tối đa, hãy tắt máy. Một số mẫu xe hiện đại sẽ được trang bị nút khởi động, chẳng hạn như xe Lexus, và bạn phải giữ nút này trong 3 giây để tắt máy. Hãy lưu ý rằng do động cơ không còn làm việc nên trợ lực phanh cũng không hoạt động nữa, dẫn tới chân phanh nặng hơn bình thường. Để có thể bảo đảm an toàn tối đa, hãy đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ. Tuyệt đối không lái xe cho tới khi nguyên nhân gây kẹt ga được phát hiện và xử lý. Trong trường hợp bạn là nguyên nhân gây tăng tốc đột ngột (nhấn nhầm chân ga), hãy dừng lại bên đường, nghỉ ngơi một chút để lấy lại bình tĩnh và không mắc phải sai lầm trên một lần nữa.

Bạn có thể tìm một nơi vắng để luyện tập việc dừng xe khẩn cấp. Để “giả lập” chân ga bị kẹt, bạn có thể dùng một chân để nhấn ga và chân còn lại đạp phanh. Sau vài lần luyện tập, bạn sẽ dần quen cách xử lý sao cho an toàn nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>